Toán lớp 11 · Xác suất

Biến cố hợp, giao, độc lập và các quy tắc tính xác suất

Biến cố hợp, biến cố giao, biến cố xung khắc, biến cố độc lập; công thức cộng và nhân xác suất.

💡 Kiến thức cần nhớ

  • Hai biến cố xung khắc không đồng thời xảy ra.
  • Hai biến cố độc lập khi việc xảy ra của biến cố này không ảnh hưởng tới xác suất của biến cố kia.
  • Dùng biến cố đối cho các bài "ít nhất một lần".

📐 Công thức

Công thức cộng

$$P(A\cup B) = P(A) + P(B) - P(AB)$$

Độc lập

$$P(AB) = P(A)\cdot P(B)$$

Biến cố đối

$$P(\overline{A}) = 1 - P(A)$$

🎬 Phương pháp giải (hình động)

Ít nhất một lần mặt ngửa

🧠 Sơ đồ tư duy

Đã hiểu bài chưa nào? 🎯🎲 Chơi Tổ Hợp – Xác Suất

Bài khác của lớp 11